गाजर लागवड

गाजर लागवडीचे पैलु

गाजर हे जमिनीत वाढणारे मूळ आहे. गाजराच्या पिकाला थंड हवामान मानवते. गाजरामध्ये अनेक औषधी गुणधर्म आहेत. डोळ्यांसाठी गाजर उत्तम आहे. गाजरामध्ये विटॅमिन 'ए' चा स्त्रोत असल्याने गाजराचे सेवन करणे लाभदायक ...
Read More

पीक संजीवकांचे नियोजन आणि फायदे – भाग – २

पीक कोणतेही असो त्याचे उत्पादन घेताना तीन महत्वाचे टप्पे असतात. यामध्ये फुलधारणा, फळ धारणा आणि पीक काढणी किंवा कापणी हे महत्वाचे टप्पे आहेत. या तिन्ही टप्प्यांमध्ये पीक संजीवकांचा वापर केला ...
Read More

पीक संजीवकांचे नियोजन आणि फायदे   

पीक वाढ संजीवकांना वनस्पती बाह्य संप्रेरक म्हणून देखील ओळखले जाते. वनस्पतींची वाढ नियमन करण्यासाठी तसेच कृषी उत्पादन सुनिश्चित करण्यासाठी पीक संजीवक वापरणे आवश्यक आहे.पीक संजीवकांचे नियोजन आणि फायदे या लेखात ...
Read More

ब्रोकोली लागवड-पश्चात तंत्रज्ञान!

मागील भागात आपण ब्रोकोली लागवडीबद्दल माहिती घेतली. या भागात ब्रोकोलीचे कीड नियंत्रण, काढणी उत्पादन, पॅकिंग आणि साठवणूक या बाबत जाणून घ्या! कीड नियंत्रण: काळी माशी: लक्षणे: ही माशी पानांच्या पेशींत ...
Read More

मल्चिंग चे ५o चमत्कार

भारतीय शेतकऱ्यांनी आधुनिक शेतीचा अवलंब करणे गरजेचे आहे. कारण पावसाचे बदलणारे वेळापत्रक, हवामानातील बदल या सगळ्यांचा शेतीवर परिणाम होतोय. शेतीकामासाठी मजूर उपलब्ध होत नाही, किंवा त्यांचा खर्च अधिक आहे. अशात ...
Read More

ब्रोकोली लागवड !

स्प्राऊन्टिंग ब्रोकोली या परदेशी भाजीपाला पिकाचे शात्रीय नाव 'ब्रासिका ओलेरेसिया व्हरा इटालिक' असे आहे. ब्रोकोली आणि आपल्या नेहमीच्या खाण्यातील कोबी, फ्लॉवर यांचे कूळ, जाती आणि प्रजाती एकच आहेत. या भाजीचे ...
Read More

आधुनिक तंत्रज्ञान – मल्चिंग पेपरच्या मदतीने भात शेती

शेतामध्ये काम करताना शेतकरी विविध प्रयोग करत असतो, आणि त्याचे हे यशस्वी प्रयोगच कालांतराने "आधुनिक तंत्रज्ञान" म्हणून ओळखले जाते. पारंपरिक पद्धतीने शेती करताना लागणारा वेळ, मजुरांची अनुपलब्धता आणि दिवसागणिक वाढत ...
Read More

सुपारी लागवड

प्राचीन काळापासून सुपारीचा वापर विविध धार्मिक कामांमध्ये केला जातो. तसेच भारतात खाण्यासाठी देखील सुपारीचा अधिक प्रमाणात वापर केला जातो. सुपारीला उष्ण व दमट हवा लागते. शिवाय समुद्रकिनार्यापासून फार लांब अंतरावर ...
Read More