टोमॅटो व्यवस्थापन – भाग २

टोमॅटो व्यवस्थापन  या लेखाच्या पहिल्या भागात आपण हवामान, जमीन तसेच खत व्यवस्थापन अशा विविध पैलूंबाबत माहिती जाणून घेतली. या भागात आपण पाणी नियोजन, संजीवकांचा वापर, आंतरमशागत, आधार देणे, वळण देणे ...
Read More

टोमॅटो व्यवस्थापन

जगाच्या पाठीवर कोणत्याही देशात गेलात तरी टोमॅटो हि फळभाजी न खाणारा माणूस भेटणे तसे कठीणच. टोमॅटो युरोप मार्गे भारतात आला असावा असे म्हटले जाते. इंडियन, कॉन्टिनेन्टल, चायनीज, जॅपनीज, लेबनीज, थाई, ...
Read More

वांगी लागवड

वांगी तसं पाहायला गेलं तर सर्वसामान्यांच्या आवडीची भाजी. प्रथिने आणि पिष्टमय पदार्थ यांचा संगम असलेल्या या भाजीत 'अ','ब' आणि 'क'जीवनसत्वांबरोबर लोह देखील पुरेशा प्रमाणात उपलब्ध आहेत. वांगी तुलनेत कमी प्रमाणात ...
Read More

साखर उत्पादनात घट

राज्यात यंदाच्या हंगामात (2016-17) साखरेचे उत्पादन गेल्या वर्षीपेक्षा जवळपास निम्म्यावर आले आहे. यंदा 41 लाख 86 हजार टन साखर उत्पादन होईल असा अंदाज आहे. गेल्या दशकभरातील हे नीच्चांकी साखर उत्पादन ...
Read More

कोथिंबीर लागवड

पालेभाज्या लागवड या लेखाच्या मागील भागांमध्ये आपण पालक तसेच मेथी लागवड याबाबत माहिती जाणून घेतली. याभागात आपण कोथिंबीर लागवड कशी करावी हे जाणून घेऊया. कोथिंबिरीचा वापर भारतीय अन्नपदार्थांमध्ये नेहमीच केला ...
Read More

मेथी लागवड

मेथीमध्ये असलेल्या विविध गुणधर्मांमुळे मेथी ला शहरी भागात चांगली मागणी आहे. हे पाहता शहरालगतच्या भागात मेथीची लागवड मोठ्या प्रमाणात केली जाते. मेथीची पाने आणि देठ भाजीसाठी तर बियांचा वापर मसाल्यामध्ये ...
Read More

पालक लागवड

पालकाचे मुळस्थान भारत समजले जाते. पालक भारतीय खाद्यसंकसृतीचा एक भाग म्हणून ओळखले जाते. पालकपासून  भाजी, आमटी, सूप, भजी अशी विविध पक्वान्ने तयार केली जातात. पालक मध्ये 'अ' आणि 'क' जीवनसत्व ...
Read More

बहुपयोगी बांबूची शेती – भाग २

बांबूचा उपयोग शेती, घरबांधणी, खाद्य पदार्थ म्हणून तसेच शोभेच्या वस्तू बनवण्यासाठी केला जातो. मागील भागात आपण बांबूच्या प्रजाती व लागवडीस योग्य जमीन व हवामानाची माहिती घेतली. या भागात आपण बांबूची ...
Read More