भाताची चार सूत्री लागवड भाग – १

कोकणातील व पश्चिम घट विभागातील शेतकऱ्यांस भातशेती आर्थिकदृष्ट्या किफायतशीर होईल अशी पण साधी, कमी भांडवलाची आणि तरीसुद्धा अधिक उत्पादन देणारी सुधारित भातशेती पद्धतीची गरज आहे. हे लक्षात घेऊन डॉ. नारायण ...
Read More

माती परीक्षण

खरीपाचा ह्ंगामाला सुरुवात झालीय. काही ठिकाणी पावसाने हजेरी लावलीय. लवकरच मान्सुनचे आगमन होईल. बळीराजाचे नियोजन सुरु झाले आहे. पण या सगळ्याआधी आपल्याला मातीची तपासणी करणे गरजेचे आहे. आता शेतकरी बांधव ...
Read More

मल्चिंग पेपर वापराचा मूलमंत्र

मल्चिंग पेपरचा वापर आता बहुतांश भागातील शेतकरी करू लागले आहेत. मात्र मल्चिंग पेपर चा वापर करताना नेमकी कोणती काळजी घ्यावी. मल्चिंग पेपर वापरताना पाण्याचे नियोजन कसे करावे? यासारख्या विविध पैलूंबाबबत ...
Read More

मॉन्सून लवकर दाखल होण्याची शक्यता

यंदा पाऊस चांगला होणार अशी चर्चा सुरु असतानाच महाराष्ट्रात यंदा मॉन्सून लवकर दाखल होण्याची शक्यता वर्तविली जात आहे. सामान्‍यत: १ जूनला केरळमध्‍ये दाखल होणारा मान्‍सून दोन दिवस आधीच दाखल झाला ...
Read More

हळद लागवड – भाग 2

हळदीचा वापर मसाल्याबरोबरच औषधींमध्ये देखील केला जातो. हळद लागवड या लेखाच्या पहिल्या भागात आपण जमिनीची मशागत, बेण्याची निवड कशी करावी? यांसारख्या महत्वाच्या पैलूंचा आढावा घेतला. या भागात आपण बियाण्याचे प्रकार, ...
Read More

हळद लागवड – भाग १

भारतीय मसाल्यांमध्ये हळद एक महत्वपूर्ण मसाला पीक म्हणून ओळखले जाते. हळदीची लागवड १५ मे ते जूनच्या पहिल्या आठवड्यात केल्यास उत्पादन चांगले मिळते. चांगले उत्पादन मिळण्यासाठी लागवडीपूर्वी शास्त्रीय दृष्टिकोनातून जमिनीची पूर्वमशागत ...
Read More

खरिपातील ज्वारी लागवड

मॉन्सून अंदमानात दाखल झालाय, आणि त्याच्या पुढील वाटचालीसाठी अनुकूल वातावरण आहे. कृषी क्षेत्रासाठी हि निश्चित आनंदाची आणि दिलासादायी बातमी आहे. शेतकरी बांधवांनी आता शेतातील कामाला सुरुवात केलीय. कोणते पीक घ्यायचे ...
Read More

खरीपातील भात लागवड तंत्रज्ञान

तांदूळ हे महाराष्ट्रातील ज्वारी पिकाखालोखाल दुसरे महत्त्वाचे तृणधान्य पीक असून भात हे मुख्यत: उष्ण कटिबंधाच्या प्रदेशातील पीक आहे. महाराष्ट्र राज्याच्या चार विभागातील एकूण १६ जिल्ह्यात कमी अधिक प्रमाणात भात पिकवला ...
Read More